Chè Thịnh An: Câu chuyện nỗ lực phát triển thương hiệu của người dân làng chè

Thứ sáu - 17/06/2022 09:16
Thái Nguyên được coi là một trong những địa phương cung cấp chè nổi tiếng toàn quốc, và đặc biệt nổi tiếng với chè Tân Cương. Ngoài Tân Cương, Thái Nguyên còn rất nhiều vùng, làng nghề nơi những người dân sống và gắn bó với nghề trồng chè
Chè Thịnh An: Câu chuyện nỗ lực phát triển thương hiệu của người dân làng chè

Thị trấn Sông Cầu nằm ở phía Bắc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là vùng đất đã được nghiên cứu khảo nghiệm kỹ về thổ nhưỡng phù hợp phát triển nghề trồng cây chè. Thị trấn hiện nay đã có đến 4 làng nghề trồng chè truyền thống với hơn 50ha quy hoạch trồng chè. Hợp tác xã chè Thịnh An là một trong những đơn vị tập hợp được nhiều hộ dân trồng và sản xuất chè nhất thị trấn, quy tụ hơn 200 hộ. Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm chưa tương xứng với sản lượng sản xuất hàng năm dẫn đến việc sản phẩm vẫn bị tư thương ép giá, thương hiệu chưa tạo được độ phủ trên thị trường, sản phẩm chè sản xuất tại thị trấn Sông Cầu dù đặc sắc nhưng chưa đủ làm giàu cho một bộ phận người dân nơi đây.

Để giúp người dân phát triển thương hiệu chè gắn với tài sản trí tuệ địa phương, Hành trình Sáng tạo Xanh (Green Innovation Tour – GI Tour) lần thứ tư đã lựa chọn thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên làm điểm đến. Chương trình đã kết nối người sản xuất, chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là chính quyền địa phương để tìm lối đi cho sản phẩm, rút ngắn hơn con đường phát triển sản phẩm, nâng cao đờisống cho người dân trồng chè.

Cũng tại chương trình, Hội thảo “Phát triển thương hiệu chè Thịnh An” đã được tổ chức với sự tham gia gần 200 hộ sản xuất chè thuộc hợp tác xã để. Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tham mưu cho địa phương cách thức xây dựng thương hiệu, phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm chè kết hợp với sản xuất sản phẩm.. Khát khao cho phát triển cây chè, bà Vũ Thị Thương Huyền – đại diện Hợp tác xã chè Thịnh An mong rằng các chuyên gia đồng hành với sự phát triển của địa phương, góp phần thay đổi diện mạo của vùng đất nghèo gắn liền với nghề trồng chè, phát huy thế mạnh nông nghiệp của địa phương từ cây chè, nâng cao thu nhập cho người nông dân và phát triển sản xuất, du lịch theo hướng bền vững. Hội thảo cũng nhằm hướng đến cung cấp kiến thức cho cán bộ cũng như các hộ trồng chè địa phương kiến thức về việc phát triển thương hiệu chè Thịnh An gắn với tài sản trí tuệ địa phương, kiểm soát chất lượng sản phẩm để đảm bảo danh tiếng phục vụ cho việc phát triển thương hiệu bền vững.

Cũng tại hội thảo, hơn 200 hộ gia đình trồng chè cũng đã có cơ hội trao đổi với các chuyên gia về việc đánh giá đúng thực trạng tình hình sản xuất, chế biến chè, chất lượng tiêu thụ cũng như đề xuất giải pháp đồng bộ, toàn diện và khả thi nhằm phát triển thương hiệu, khôi phục và nâng cao uy tín sản phẩm chè xanh trong thời gian tới.

Nguồn tin: Báo tài sản trí tuệ

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỏi đáp nhanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

HTX chè Thịnh An - Thái Nguyên rất vinh dự ,tự hào khi được trưng bày và quảng bá sản phẩm trong Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Tận dụng thế mạnh về phát triển cây chè, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) đã tranh thủ, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Cây chè xưa trở lại

Cây chè xưa trở lại

Đón Xuân mới này, gia đình tôi được nhiều bạn bè tặng trà đặc sản. Những gói trà Thái Nguyên hút chân không đựng trong hộp gỗ, hộp giấy, đặt trên lụa đỏ… thật sang trọng. Nhưng, điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết sản phẩm trà tôi được tặng đều là trà “xưa”. Dường như người thưởng trà truyền thống đang tăng lên? Dường như cây chè trung du đang hồi sinh? Tôi đã đến vùng chè Sông Cầu, nơi có diện tích chè lớn của tỉnh để tìm câu trả lời

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Nhắc đến cây chè xứ Thái là nhắc đến vùng đất Tân Cương của huyện Đại Từ. Thế nhưng ít ai biết, Thái Nguyên của hơn nửa thế kỷ trước còn có một vùng chè nức danh không kém: Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đất Sông Cầu, nhà máy chè Sông Cầu đã có quãng thời gian đáng tự hào khi xuất khẩu loại nông sản đặc biệt này đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi phải hoạt động cầm chừng rồi đóng cửa cả nhà máy lẫn một vùng nguyên liệu mênh mông. Mấy mươi năm sau, chính những người con của Sông Cầu đã làm nên kỳ tích - hồi sinh và ghi danh “chè Sông Cầu vào “bản đồ cây chè” Việt Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Niềm tự hào sự nỗ lực của bản thân để có được ngày hôm nay là sự động viên chia sẻ của Bố Mẹ của anh chị em cùng các con các cháu và các hội thành viên trong HTX đã giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay.

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - cây chè và sản phẩm trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - Cây Chè và sản phẩm Trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước với nhãn hiệu chè “Con Hạc” của đất chè Tân Cương – Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất danh trà” trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội. 

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Phát huy thế mạnh đó, từ tháng 11-2016, Hợp tác xã (HTX) Chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, chính thức đi vào hoạt động với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây