“Vịn” vào hương chè mà đứng dậy

Thứ sáu - 17/06/2022 09:38
Tân Tiến là một trong 4 làng nghề chè đầu tiên của thị trấn Sông Cầu. Cây chè được đưa vào trồng ở xóm từ những năm 1960, đến nay chủ yếu vẫn là chè trung du. Vốn dĩ thị trấn Sông Cầu được thành lập trên cơ sở Nông trường chè Sông Cầu, nơi mỗi hộ gia đình đều là những người công nhân gắn bó với nghề sản xuất chè. Gia đình anh Hùng cũng vậy, bố mẹ anh vốn là nông dân miền xuôi rời quê lên đây và trở thành lớp công nhân Nông trường đầu tiên.
“Vịn” vào hương chè mà đứng dậy

Ngay từ nhỏ, Hùng đã nổi tiếng với biệt danh “Hùng Nhá” (Nhá là tên bà mẹ), bởi cực kỳ hiếu động, luôn cầm đầu đám trẻ trong vùng bày ra các trò tai quái. Hồi đó, ông Vinh, bố của anh luôn rất buồn lòng với thằng con trai ngỗ nghịch, sợ con gây họa, ông luôn phải dùng dây xích xích con vào cột nhà. Tuy là vậy, người trong ngoài xóm không ai ghét Hùng, vì dù nghịch ngợm đến mấy, Hùng lại luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người và không bao giờ làm tổn hại đến người khác. 16 tuổi Hùng đi công nhân, rồi đi bộ đội. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, như không ít thanh niên thời đó, anh khao khát làm giàu bằng mộng đào vàng. Những vùng vàng nổi tiếng Thần Sa, Ma Lu, Khau Âu không nơi nào Hùng không đổ mồ hôi và cả máu, nhưng vàng thì không thấy đâu, điều đáng sợ nhất thì lại tìm đến, Hùng nghiện nặng.

Nhớ lại những ngày tháng ấy, anh Hùng chưa nguôi day dứt. Người mẹ hiền hậu hết lòng khuyên nhủ, người vợ trẻ đẹp nổi tiếng là hoa khôi của cả một vùng và cậu con trai kháu khỉnh… tất thảy đều không níu kéo được anh. Năm 1998, Hùng nhận án 14 năm vì tổ chức sử dụng ma túy.

Những ngày tháng trong trại cải tạo không chỉ giúp Hùng đoạn tuyệt với ma túy mà còn khiến anh nhận ra những điều quý giá của cuộc đời. Người mẹ ốm yếu cần anh chăm sóc. Người vợ xinh đẹp hết lòng thủy chung nuôi con chờ chồng. Những lần vợ lên thăm động viên cùng những món đồ tiếp tế đạm bạc luôn có những gói chè của nhà do chính tay vợ anh chăm bón, sao sấy đã là động lực để anh quyết tâm làm lại cuộc đời.

Năm 2009, do cải tạo tốt, Hùng được giảm án, ra tù trước thời hạn 3 năm. Đón anh trở về là cảnh nhà xơ xác và người mẹ ốm bệnh.

Đó là câu chuyện trong quá khứ. Còn hôm nay nói về anh là một câu chuyện đầy cảm phục. Chị Vũ Thị Thanh Hảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Chè Thịnh An (thị trấn Sông Cầu) kể: Anh Hùng là 1 trong số các hộ đầu tiên của thị trấn tham gia mô hình “Sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” giai đoạn 2017 - 2019 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hợp đồng với Hợp tác xã chè Thịnh An triển khai tại 7 xóm, quy mô 50 ha. Trước khi tham gia dự án này, anh Hùng đã là hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thị trấn.

Người dân xóm Tân Tiến đã tận mắt chứng kiến và hết sức cảm phục nghị lực và quyết tâm phục thiện của người thanh niên từng lầm lỗi. Đó là những ngày tháng quần quật trên đồi chè bất kể sớm khuya, mưa nắng, cải tạo đất, làm cỏ, phun tưới chăm bón từng gốc chè. Hình ảnh người con trai trông rất bặm trợn nhưng thật dịu dàng hiếu kính với người mẹ ốm liệt nhiều năm cũng khiến mọi người cảm động. Mọi sự nỗ lực của anh đã sớm đơm hoa kết trái, nhờ mô hình làm chè kết hợp chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, năm 2011 anh đã được thị trấn khen thưởng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
 

Anh Hùng tâm sự: Lẽ ra sau 3 năm mới được xem xét tái hoà nhập, nhưng do chịu khó làm ăn nên tôi đã được địa phương công nhận khi mới được 2 năm.
 

Capture

 

Anh Đàm Văn Hùng, 56 tuổi, nhiều năm đạt danh hiệu " Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" của thị trấn Sông Cầu

Hiện nay, diện tích chè 9000 m², chủ yếu là loại chè lai tía gần 20 năm tuổi vẫn đang đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Hùng. Nhờ nguồn thu này, vợ chồng anh vừa hoàn thiện ngôi nhà vườn rất khang trang trị giá tiền tỷ. Hơn thế nữa, anh chị còn có điều kiện chăm sóc tốt cho con gái bé bỏng vừa tròn bảy tuổi, rất xinh xắn, nhanh nhẹn.

Mang ơn vườn chè, anh Hùng càng luôn biết ơn bà con xóm giềng, những người công nhân Nông trường chè Sông Cầu năm xưa và những người nông dân làm chè hôm nay đã luôn rộng vòng tay yêu thương cho gia đình anh. Những sự động viên, cảm thông đó đã giúp anh thực sự từ giã “dĩ vãng dơ dáy” vươn lên trong cuộc sống, để trở thành một công dân tiêu biểu của hôm nay

Nguồn tin: Phước Bùi theothainguyen.gov.vn

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỏi đáp nhanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

HTX chè Thịnh An - Thái Nguyên rất vinh dự ,tự hào khi được trưng bày và quảng bá sản phẩm trong Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Tận dụng thế mạnh về phát triển cây chè, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) đã tranh thủ, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Cây chè xưa trở lại

Cây chè xưa trở lại

Đón Xuân mới này, gia đình tôi được nhiều bạn bè tặng trà đặc sản. Những gói trà Thái Nguyên hút chân không đựng trong hộp gỗ, hộp giấy, đặt trên lụa đỏ… thật sang trọng. Nhưng, điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết sản phẩm trà tôi được tặng đều là trà “xưa”. Dường như người thưởng trà truyền thống đang tăng lên? Dường như cây chè trung du đang hồi sinh? Tôi đã đến vùng chè Sông Cầu, nơi có diện tích chè lớn của tỉnh để tìm câu trả lời

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Nhắc đến cây chè xứ Thái là nhắc đến vùng đất Tân Cương của huyện Đại Từ. Thế nhưng ít ai biết, Thái Nguyên của hơn nửa thế kỷ trước còn có một vùng chè nức danh không kém: Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đất Sông Cầu, nhà máy chè Sông Cầu đã có quãng thời gian đáng tự hào khi xuất khẩu loại nông sản đặc biệt này đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi phải hoạt động cầm chừng rồi đóng cửa cả nhà máy lẫn một vùng nguyên liệu mênh mông. Mấy mươi năm sau, chính những người con của Sông Cầu đã làm nên kỳ tích - hồi sinh và ghi danh “chè Sông Cầu vào “bản đồ cây chè” Việt Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Niềm tự hào sự nỗ lực của bản thân để có được ngày hôm nay là sự động viên chia sẻ của Bố Mẹ của anh chị em cùng các con các cháu và các hội thành viên trong HTX đã giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay.

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - cây chè và sản phẩm trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - Cây Chè và sản phẩm Trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước với nhãn hiệu chè “Con Hạc” của đất chè Tân Cương – Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất danh trà” trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội. 

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Phát huy thế mạnh đó, từ tháng 11-2016, Hợp tác xã (HTX) Chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, chính thức đi vào hoạt động với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây