Đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu chè Thịnh An

Thứ sáu - 17/06/2022 09:22
Hội thảo Phát triển Thương hiệu Chè Sông Cầu diễn ra ngày 1/6 tại thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), với mục đích phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín sản phẩm chè xanh trong thời gian tới.
Đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu chè Thịnh An

Ngày 1/6 vừa qua tại thị trấn Sông Cầu (Huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã diễn ra Hội thảo Phát triển Thương hiệu Chè Sông Cầu. Hội thảo do Trung tâm Ươm tạo và Sáng tạo FTU (Đại học Ngoại thương) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị trấn Sông Cầu, Công ty IPCom Việt Nam và Câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ trường đại học Ngoại thương tổ chức.

Hội thảo được diễn ra với kỳ vọng thay đổi cơ bản diện mạo vùng đất và phát huy thế mạnh nông nghiệp của địa phương từ cây chè, nâng cao thu nhập cho người nông dân và sản xuất theo hướng an toàn phát triển bền vững, đồng thời giúp các bên tham gia có thêm kiến thức về việc phát triển thương hiệu chè Thịnh An (tên thương hiệu chè của thị trấn Sông Cầu) gắn với tài sản trí tuệ địa phương, kiểm soát chất lượng sản phẩm để đảm bảo danh tiếng phục vụ cho việc phát triển thương hiệu bền vững.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến, kinh nghiệm và giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển cũng như việc quảng bá thương hiệu chè Thịnh An của thị trấn Sông Cầu như tình hình sản xuất và định hướng phát triển chè trên địa bàn; công tác đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu chè Thịnh An và một số giải pháp phát triển thương hiệu chè xanh trong thời gian tới,…

Hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia và người nông dân được trao đổi, đóng góp ý kiến, đánh giá đúng thực trạng tình hình sản xuất, chế biến chè, tiêu thụ chất lượng chè Sông Cầu, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ, toàn diện và khả thi nhằm phát triển thương hiệu, khôi phục và nâng cao uy tín sản phẩm chè xanh trong thời gian tới.

Hội thảo nằm trong chương trình Green Innovation Tour – Hành trình Sáng tạo Xanh. Đây là hoạt động cộng đồng với mục tiêu liên kết các bên (chính quyền, nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn, nhà đầu tư, đơn vị sản xuất) nhằm phát triển thương hiệu bền vững, đặc biệt là thương hiệu dành cho các đặc sản vùng miền. GI Tour còn là cơ hội gắn kết giữa chuyên gia – doanh nghiệp đầu tư (doanh nghiệp đồng hành) – cơ quan quản lý – sinh viên (thế hệ trẻ).

Một số hình ảnh tại chương trình:
 

vnp che song cau 3


Thị trấn Sông Cầu nằm ở phía Bắc huyện Đồng Hỷ là vùng đất được nghiên cứu khảo nghiệm kỹ về thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển cây chè. Năm 2012 thị trấn xây dựng được 2 làng nghề đến nay là 4 làng nghề chè truyền thống.

vnp che song cau 2


Thị trấn Sông Cầu được quy hoạch 50ha diện tích chè trồng theo quy trình VietGAP trong khuôn khổ Dự án Khuyến nông Trung ương ‘Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững’.

vnp che Song Cau 5Tuy nhiên, đầu ra sản phẩm chưa tương xứng với sản lượng sản xuất hàng năm dẫn đến việc bị ép giá, thương hiệu chưa tạo được độ phủ trên thị trường, chè Sông Cầu dù đặc sắc nhưng chưa đủ làm giàu cho một bộ phận lớn người dân làm chè

vnp che song cau 4


Green Innovation Tour – Hành trình Sáng tạo Xanh gồm các chuyên gia tư vấn, nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên đã có mặt tại đây tham quan vùng trồng chè, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất chè sạch, thưởng thức chè được làm ra từ những người nông dân tâm huyết.

vnp che Song Cau 5


Trà Thịnh An – Một sản phẩm của người dân Thị trấn Sông Cầu.

vnp che song cau 7


Tại cuộc hội thảo diễn ra sau đó, các chuyên gia đã chỉ ra những vấn đề tồn đọng tại vùng đất chè Sông Cầu đồng thời tư vấn kinh nghiệm và giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển cũng như việc quảng bá thương hiệu chè này.

vnp che song cau 8


Đây cũng là dịp để người nông dân trồng chè bày tỏ những nguyện vọng để phát triển giống chè Sông Cầu.

vnp che song cau 9


Chuyến đi là cơ hội tạo sự liên kết giữa Cơ quan nhà nước – hộ sản xuất kinh doanh – doanh nghiệp đầu tư – trường Đại học -chuyên gia tư vấn trong hoạt động khai thác và bảo vệ tài sản trí tuệ của địa phương.

Nguồn tin: Theo Vietnamplus

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỏi đáp nhanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

HTX chè Thịnh An - Thái Nguyên rất vinh dự ,tự hào khi được trưng bày và quảng bá sản phẩm trong Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Tận dụng thế mạnh về phát triển cây chè, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) đã tranh thủ, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Cây chè xưa trở lại

Cây chè xưa trở lại

Đón Xuân mới này, gia đình tôi được nhiều bạn bè tặng trà đặc sản. Những gói trà Thái Nguyên hút chân không đựng trong hộp gỗ, hộp giấy, đặt trên lụa đỏ… thật sang trọng. Nhưng, điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết sản phẩm trà tôi được tặng đều là trà “xưa”. Dường như người thưởng trà truyền thống đang tăng lên? Dường như cây chè trung du đang hồi sinh? Tôi đã đến vùng chè Sông Cầu, nơi có diện tích chè lớn của tỉnh để tìm câu trả lời

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Nhắc đến cây chè xứ Thái là nhắc đến vùng đất Tân Cương của huyện Đại Từ. Thế nhưng ít ai biết, Thái Nguyên của hơn nửa thế kỷ trước còn có một vùng chè nức danh không kém: Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đất Sông Cầu, nhà máy chè Sông Cầu đã có quãng thời gian đáng tự hào khi xuất khẩu loại nông sản đặc biệt này đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi phải hoạt động cầm chừng rồi đóng cửa cả nhà máy lẫn một vùng nguyên liệu mênh mông. Mấy mươi năm sau, chính những người con của Sông Cầu đã làm nên kỳ tích - hồi sinh và ghi danh “chè Sông Cầu vào “bản đồ cây chè” Việt Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Niềm tự hào sự nỗ lực của bản thân để có được ngày hôm nay là sự động viên chia sẻ của Bố Mẹ của anh chị em cùng các con các cháu và các hội thành viên trong HTX đã giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay.

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - cây chè và sản phẩm trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - Cây Chè và sản phẩm Trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước với nhãn hiệu chè “Con Hạc” của đất chè Tân Cương – Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất danh trà” trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội. 

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Phát huy thế mạnh đó, từ tháng 11-2016, Hợp tác xã (HTX) Chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, chính thức đi vào hoạt động với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây