HTX Thịnh An ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất an toàn

Thứ sáu - 17/06/2022 09:18
Tuy thành lập chưa lâu nhưng HTX chè Thịnh An (Sông Cầu, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã áp dụng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng, năng suất chè, trong đó có việc áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất.
HTX Thịnh An ứng dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất an toàn

Nằm trong vùng chè đặc sản Sông Cầu, HTX chè Thịnh An mong muốn đưa cây chè, sản phẩm trà đến với đông đảo người tiêu dùng. Sản phẩm của HTX đã được đăng ký mã số, mã vạch, được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Phát triển theo hướng hữu cơ

Để nâng cao chất lượng, bảo đảm VSATTP, HTX đang đẩy mạnh sản xuất chè hữu cơ, bởi vậy, việc sử dụng các loại thuốc thảo mộc và các loại phân bón hữu cơ vi sinh vào sản xuất chè là cần thiết.

Được sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu đào tạo và Tư vấn khoa học công nghệ và Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, HTX đã sử dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật (BVTV) Anisaf SH và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng vixura trong sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP.

Những chế phẩm này được chiết xuất từ thực vật, không gây độc hại cho cây chè và người trồng, bảo đảm VSATTP và bảo vệ môi trường sinh thái. Các chế phẩm này còn thúc đẩy khả chuyển hóa dinh dưỡng của cây chè, giúp cây hấp thu và sử dụng hợp lý nguồn dinh dưỡng được cung cấp. 

Khi cành chè, lá chè già được loại bỏ, kết hợp với chế phẩm sinh học ủ trong thời gian nhất định, tạo thành phân bón hữu cơ vi sinh. Sử dụng các chế phẩm sinh học giúp HTX Thịnh An đạt được mục tiêu vừa bảo đảm cho cây phát triển tốt vừa giảm thiểu được việc sử dụng phân bón hóa học. 

Bên cạnh đó, HTX còn thay thế phân bón vô cơ bằng phân bón hữu cơ, tận thu các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như mùn, rơm, phối trộn với chế phẩm sinh học làm phân chuồng và phân xanh tạo nguồn phân hữu cơ hoai mục bón cho chè.

Hiện, diện tích chè của HTX có khả năng chống chịu dịch bệnh cao hơn. Một số loại sâu bệnh như rầy xanh giảm 65%, bọ cánh tơ giảm 70%, bọ xít muỗi giảm 80%, đồng thời hiệu lực thuốc kéo dài, làm giảm số lần phun thuốc, không gây độc cho cây, thiên địch và con người.
 

Bảo đảm vùng nguyên liệu

Công nghệ hữu cơ giúp nâng cao giá trị sản phẩm chè, giảm tối đa tồn dư thuốc BVTV trong thành phẩm. Quan trọng hơn là bảo vệ môi trường đất, nước và không khí, từ đó kiến tạo môi trường canh tác nông nghiệp an toàn, bền vững cho nông dân. 

Hiện, năng suất chè của HTX đạt 122 - 127 tạ/năm (tăng 14 - 16,5% so với không dùng thuốc sinh học và hữu cơ). Hiệu quả kinh tế của các thành viên thu lãi 171 - 132 triệu đồng/ha (tăng 87 - 100 triệu đồng/ha so với sản xuất chè thông thường).

Theo định hướng phát triển xanh, sạch, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, HTX đã xây dựng vùng nguyên liệu sạch rộng hơn 50ha. Đó là điều kiện tiên quyết trong việc sản xuất, chế biến các sản phẩm chè sạch, an toàn cho sức khỏe con người.

Việc xây dựng vùng nguyên liệu còn giúp HTX hạn chế được tình trạng thiếu nguyên liệu và phải thu mua chè lẻ từ các hộ dân trong vùng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Không chỉ chú trọng sản xuất, HTX còn thường xuyên tổ chức các đợt bồi dưỡng, tuyên truyền phổ biến kiến thức chuyên môn cho bà con nông dân, giúp họ nắm bắt và hiểu biết các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây chè. Nhờ đó, nguồn nguyên liệu đầu vào của HTX luôn đồng đều, ổn định về chất lượng. 

Sản phẩm Trà xanh Thịnh An được sản xuất theo quy trình khép kín từ chăm sóc thu hái nguyên liệu sạch đến chế biến tiêu thụ sản phẩm và được đăng ký mã số, mã vạch, được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ATVSTP, bảo hộ thương hiệu, có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm hợp quy nên được người tiêu dùng tín nhiệm đón nhận, bảo đảm hoạt động sản xuất ổn định và mức tăng trưởng. 

Bên cạnh đó, HTX chú trọng kết nối cung - cầu sản phẩm, bảo đảm cung ứng cho các doanh nghiệp, đơn vị lớn trên địa bàn, ngoại tỉnh… qua đó đẩy mạnh khâu tiêu thụ, quảng bá sản phẩm sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

Nguồn tin: Như yến - thoi bao kinh doanh

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỏi đáp nhanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

HTX chè Thịnh An - Thái Nguyên rất vinh dự ,tự hào khi được trưng bày và quảng bá sản phẩm trong Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Tận dụng thế mạnh về phát triển cây chè, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) đã tranh thủ, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Cây chè xưa trở lại

Cây chè xưa trở lại

Đón Xuân mới này, gia đình tôi được nhiều bạn bè tặng trà đặc sản. Những gói trà Thái Nguyên hút chân không đựng trong hộp gỗ, hộp giấy, đặt trên lụa đỏ… thật sang trọng. Nhưng, điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết sản phẩm trà tôi được tặng đều là trà “xưa”. Dường như người thưởng trà truyền thống đang tăng lên? Dường như cây chè trung du đang hồi sinh? Tôi đã đến vùng chè Sông Cầu, nơi có diện tích chè lớn của tỉnh để tìm câu trả lời

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Nhắc đến cây chè xứ Thái là nhắc đến vùng đất Tân Cương của huyện Đại Từ. Thế nhưng ít ai biết, Thái Nguyên của hơn nửa thế kỷ trước còn có một vùng chè nức danh không kém: Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đất Sông Cầu, nhà máy chè Sông Cầu đã có quãng thời gian đáng tự hào khi xuất khẩu loại nông sản đặc biệt này đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi phải hoạt động cầm chừng rồi đóng cửa cả nhà máy lẫn một vùng nguyên liệu mênh mông. Mấy mươi năm sau, chính những người con của Sông Cầu đã làm nên kỳ tích - hồi sinh và ghi danh “chè Sông Cầu vào “bản đồ cây chè” Việt Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Niềm tự hào sự nỗ lực của bản thân để có được ngày hôm nay là sự động viên chia sẻ của Bố Mẹ của anh chị em cùng các con các cháu và các hội thành viên trong HTX đã giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay.

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - cây chè và sản phẩm trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - Cây Chè và sản phẩm Trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước với nhãn hiệu chè “Con Hạc” của đất chè Tân Cương – Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất danh trà” trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội. 

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Phát huy thế mạnh đó, từ tháng 11-2016, Hợp tác xã (HTX) Chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, chính thức đi vào hoạt động với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây