Khơi dậy tiềm năng, nâng giá trị chè Sông Cầu

Thứ sáu - 17/06/2022 09:50
Những năm gần đây, được sự quan tâm của nhà nước và những đơn vị tâm huyết với vùng chè Nông trường Sông Cầu, thương hiệu chè nơi đây đang dần tìm lại được vị trí trên thị trường và chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.
Khơi dậy tiềm năng, nâng giá trị chè Sông Cầu

Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên ký hợp đồng với Hợp tác xã chè Thịnh An (thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ) triển khai mô hình “sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” tại các xóm Tân Tiến, Tân Lập, Liên Cơ, xóm 4, xóm 7, xóm 9 và xóm 12 (thị trấn Sông Cầu); quy mô 50ha, 150 hộ nông dân tham gia. Dự án đã mang tới cho các hộ dân kiến thức sản xuất chè an toàn, kỹ thuật trồng chè an toàn; đồng thời hỗ trợ phân, thuốc trừ sâu để người dân yên tâm thực hiện.
 

02

Vùng nguyên liệu chè an toàn của HTX Thịnh An.

Sau 03 năm thực hiện và kết thức dự án, tới nay, những người dân tham gia mô hình đã có ý thức tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật trong sản xuất, như: sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh; chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép; ưu tiên nhóm thuốc sinh học và thảo mộc đưa vào sử dụng; các hoạt hoạt động bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch diễn ra trên nương chè, đồi chè đều được ghi chép đầy đủ trong sổ nhật ký.

Do được đầu tư thâm canh, bón phân cân đối, tưới nước hợp lý nên cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân tăng từ 8,6 tấn/ha lên 11,4 tấn/ha/năm, tăng 33 % so với trước khi thực hiện mô hình.

Về hiệu quả kinh tế, nếu bán chè tươi, trung bình 1ha (sau khi đã trừ các khoản chi phí, chưa tính công lao động) thu được 277 triệu đồng, cao hơn trước khi thực hiện mô hình 134 triệu đồng.

Người đi tiên phong

Bà Vũ Thị Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã chè Thịnh An, chia sẻ: Trước kia, tôi công tác trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Những ngày nghỉ, tôi thường đem vài kilôgam chè về Hà Nội bán kiếm lời. Được va chạm với tư thương, am hiểu thị trường nên tôi quyết định nghỉ nghề giáo viên mầm non về chuyên tâm sản xuất, kinh doanh chè. Năm 2016, tôi thành lập HTX Thịnh An với 7 thành viên, đến nay, HTX có 8 thành viên chính và 150 hộ liên kết. Năm 2017, HTX đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình “sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” với 50 ha chè an toàn; ngoài ra, HTX còn triển khai trồng thêm 20 ha chè theo hướng hữu cơ. Trồng chè an toàn, chè theo hướng hữu cơ giúp bà con nông dân có cuộc sống khỏe mạnh hơn do môi trường được đảm bảo; sản xuất chè hữu cơ sẽ có điều kiện để xuất khẩu, sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, việc hái và sao sấy chè là khâu rất quan trọng. Muốn có được sản phẩm chè chất lượng, hương vị thơm ngon, từ khâu thu hái đến khâu sao sấy phải được chú trọng. Bởi vậy, trong quá trình liên kết với nông dân, chúng tôi luôn tận tâm, theo sát, hướng dẫn bà con từ cách hái tới cách sao..., chúng tôi thường hướng dẫn hái ngắn, hái non một chút; khi hái xong phải tiến hành sao ngay.
 

01 (1)

Bà Vũ Thị Thanh Hảo, Giám đốc HTX giới thiệu sản phẩm của đơn vị.

Bên cạnh đó, HTX còn trang bị cho mỗi nhóm hộ một xưởng sấy nhỏ, gia đình nào có kinh nghiệm, làm đúng với hướng dẫn sẽ được giao phụ trách việc sao sấy cho nhóm hộ ấy. Chính vì vậy, thời gian qua, chè của HTX Thịnh An luôn đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận, được sự tin tưởng của nhiều đối tác; chè của HTX bước đầu xuất sang Nhật Bản, Malaysia. Trong cuộc đánh giá sản phẩm OCOP năm 2020 của tỉnh Thái Nguyên, HTX đã có 02 sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Dạo quanh vùng chè Nông trường Sông Cầu hôm nay, chúng ta luôn thấy những nương, đồi chè đều được cắm biển, bảng ghi các thông số về mô hình chè an toàn hay chè hữu cơ và tên hộ gia đình thực hiện. Những đồi chè cứ xanh ngút, thẳng tắp, đều đặn, tín hiệu của một sự vươn mình, bật dậy đi lên của vùng chè nơi đây.

 

Nguồn tin:  Đồng Nghiệp Kinh Tế Nông Thôn

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hỏi đáp nhanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

HTX chè Thịnh An - Thái Nguyên rất vinh dự ,tự hào khi được trưng bày và quảng bá sản phẩm trong Triển Lãm Quốc Phòng Quốc Tế Việt Nam năm 2022

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Phát triển cây chè ở thị trấn Sông Cầu

Tận dụng thế mạnh về phát triển cây chè, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) đã tranh thủ, vận dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Cây chè xưa trở lại

Cây chè xưa trở lại

Đón Xuân mới này, gia đình tôi được nhiều bạn bè tặng trà đặc sản. Những gói trà Thái Nguyên hút chân không đựng trong hộp gỗ, hộp giấy, đặt trên lụa đỏ… thật sang trọng. Nhưng, điều khiến tôi ngạc nhiên là hầu hết sản phẩm trà tôi được tặng đều là trà “xưa”. Dường như người thưởng trà truyền thống đang tăng lên? Dường như cây chè trung du đang hồi sinh? Tôi đã đến vùng chè Sông Cầu, nơi có diện tích chè lớn của tỉnh để tìm câu trả lời

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Hồi sinh một vùng chè huyền thoại

Nhắc đến cây chè xứ Thái là nhắc đến vùng đất Tân Cương của huyện Đại Từ. Thế nhưng ít ai biết, Thái Nguyên của hơn nửa thế kỷ trước còn có một vùng chè nức danh không kém: Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Đất Sông Cầu, nhà máy chè Sông Cầu đã có quãng thời gian đáng tự hào khi xuất khẩu loại nông sản đặc biệt này đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi phải hoạt động cầm chừng rồi đóng cửa cả nhà máy lẫn một vùng nguyên liệu mênh mông. Mấy mươi năm sau, chính những người con của Sông Cầu đã làm nên kỳ tích - hồi sinh và ghi danh “chè Sông Cầu vào “bản đồ cây chè” Việt Nam.

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Niềm tự hào sự nỗ lực của bản thân để có được ngày hôm nay là sự động viên chia sẻ của Bố Mẹ của anh chị em cùng các con các cháu và các hội thành viên trong HTX đã giúp tôi có được thành quả ngày hôm nay.

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Chè Thịnh An - Chè Thịnh An đặc biệt

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - cây chè và sản phẩm trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Chè Thịnh An đặc biệt - Đặc sản Thái Nguyên

Sông Cầu - Thái Nguyên là vùng đất nổi danh với cây chè và sản phẩm trà xanh truyền thống. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu - Cây Chè và sản phẩm Trà với gần 100 năm gắn bó nơi quê hương Sông Cầu - tích lũy tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất trung du miền núi, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm, chắt chiu nắng, gió, sương mai của những nghệ nhân làm Chè. Sản phẩm Trà xanh của Sông Cầu đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Hợp tác xã chè Thịnh An – Xứng danh chè Thái Nguyên

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Chè Thịnh An khẳng định vị thế

Được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên vô giá, cùng đôi bàn tay cần cù tỉ mẫn của người trồng chè, thời gian qua Hợp tác xã Chè Thịnh An đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo mang tên Trà xanh Thịnh An.

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè Thái Nguyên khẳng định vị thế cây đặc sản làm giàu

Cây chè bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước với nhãn hiệu chè “Con Hạc” của đất chè Tân Cương – Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất danh trà” trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội. 

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh. Phát huy thế mạnh đó, từ tháng 11-2016, Hợp tác xã (HTX) Chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, chính thức đi vào hoạt động với mong muốn thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân để nâng cao giá trị cây chè, đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây